Trang chủ / Tin tức
Thông tin được quan tâm nhất

NHỮNG THẤT BẠI TRONG VẤN ĐỀ GIẢM TẮC NGHẼN CỦA NGÀNH ĐƯỜNG SẮT TẠI CÁC CẢNG HOA KỲ

Sự mong chờ về cơn sóng gia tăng lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi Thượng Hải mở cửa đã không thành hiện thực, lượng cầu đã suy yếu và các nhà nhập khẩu đã chuyển hướng hàng hóa sang các cảng Bờ Đông Hoa Kỳ và vùng Vịnh.

Trong khi đó, khu cảng phức hợp của Los Angeles và Long Beach, nơi chiếm tỉ trọng lớn hàng nhập khẩu từ Châu Á, tiếp tục vật lộn với tình trạng tắc nghẽn.

“Tình hình Bờ Tây đáng lẽ nên sớm được cải thiện, vấn đề không phải chỉ là thiếu toa tàu," nhận xét từ một công ty giao nhận: "Đó thực sự là một mớ hỗn độn và sẽ còn tiếp diễn."

Các quan chức cảng và nhân viên giao nhận đang đổ lỗi cho đường sắt loại I về tình trạng tắc nghẽn đang diễn ra.

Trạm đầu và trạm cuối của họ trong nội địa – đặc biệt là xung quanh các trung tâm đường sắt chính ở Chicago, Dallas và Memphis – đều chật cứng với những container hàng. Điều này đã buộc các hãng vận tải phải tạm dừng luồng container từ Los Angeles / Long Beach đến một số khu vực nội địa.

Nhằm giảm bớt áp lực cho các trung tâm nội địa, Công ty Union Pacific Railroad và tập đoàn BNSF Railway đã bắt đầu điều tiết lượng hàng ra khỏi Los Angeles và Long Beach vào cuối tháng bảy, nhưng các biện pháp này đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng ngừng hoạt động hoàn toàn, như vụ việc đã xảy ra vào năm ngoái.

Ngoài việc gây ra sự chậm trễ lâu hơn, việc điều tiết này cũng đã buộc các nhà giao nhận phải thay đổi lộ trình và họ đã mất đi một số khách hàng.

Carmen Gerace, Giám đốc vận tải của BDP International cho biết: “Chúng tôi cũng đã phải ngừng nhận đặt chỗ với một số tuyến đến các trạm nội địa của Chicago, St Louis và Kansas City vì việc phân luồng.

Về phần mình, các công ty đường sắt đổ lỗi cho các chủ hàng không lấy hàng sớm, cáo buộc họ chiếm dụng container và rơ moóc vì nhà kho không đủ sức chứa. Vào ngày 21 tháng 7, Công ty Union Pacific Railroad thông báo họ sẽ tính phí đến lấy hàng muộn.

Giám đốc điều hành Lance Fritz cho biết: “Chúng tôi đang áp dụng phụ phí nhằm khuyến khích sự tuân thủ của khách hàng”.

Các công ty vận chuyển hàng hoá đồng ý việc thiếu rơ móoc đã gây ra các vấn đề của các hãng vận tải đường sắt, nhưng họ chỉ ra chính những người vận hành vận tải đường sắt là nguyên nhân gây ra tình thế tiến thoái lưỡng nan này.

Các dịch vụ hỗ trợ đã bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt lao động trầm trọng. Một phần đây là kết quả của việc sa thải trong thời kỳ đầu của đại dịch, nhưng các hãng vận tải đã cắt giảm số lượng nhân viên một cách quyết liệt trước đó để theo đuổi mục tiêu 'đường sắt chính xác theo lịch trình'. Martin Oberman, Giám đốc điều hành của Ủy ban Vận chuyển Hoa Kỳ, cáo buộc họ vận hành với lực lượng lao động "trơ xương" sau khi sa thải 45.000 nhân viên trong vòng sáu năm.

Tệ hơn thế, các công ty đường sắt đã gặp khó khăn trong việc đàm phán hợp đồng với các liên đoàn lao động. Sự can thiệp từ Nhà Trắng đã ngăn chặn các hoạt động công nghiệp trong thời gian này, nhưng các nhân viên đường sắt đã từ chối làm việc ngoài giờ, một công ty giao nhận cho biết thêm.

“Kết hợp điều này với mục tiêu ‘đường sắt chính xác theo lịch trình’ và bạn sẽ có được mớ hỗn độn mà chúng tôi đang gặp phải bây giờ”, ông nói thêm.

Các container bị tồn đọng lâu hơn trên các bến cảng ở California. Theo Hiệp hội Thương gia Vận chuyển Thái Bình Dương, thời gian lưu bãi trung bình là 13,3 ngày trong tháng 6, tăng 11,3 ngày so với tháng trước đó.

“Các tuyến hàng trong nội địa từ Los Angeles / Long Beach có thời gian lưu bãi liên tục tăng trong sáu tháng qua, trung bình là hơn 13 ngày. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, đây là mức tối thiểu và thời gian hàng phải chờ xếp dỡ tại cảng có thể kéo dài đến 20-30 ngày,” Gerace nói. “Gần đây, chúng tôi đã gặp tình trạng một số lô hàng chậm trễ đến 50 - 60 ngày.”

Một công ty giao nhận khác có một container bị mắc kẹt trên bến tàu trong 42 ngày.

Ông ấy nói: “Thời gian hàng nằm chờ ở Los Angeles / Long Beach để được lên toa tàu hiện nay là 9-10 ngày, nhưng nếu container của bạn tình cờ bị kẹt bên dưới một đống container khác thì xem như xong.”

Bob Imbriani, Giám đốc điều hành quốc tế của Team Worldwide, cho biết chậm trễ không phải là vấn đề duy nhất. Ông được báo cáo về việc các container hàng bị đánh cắp ngày càng gia tăng khi chúng chờ lâu hơn tại cảng đến.

Trong khi phần lớn sự chú ý đổ dồn vào các cơ sở hạ tầng nhập khẩu bị tắc nghẽn, các nhà xuất khẩu cũng đang phải đối mặt với những thách thức khi vận chuyển hàng hóa của họ qua California.

Gerace giải thích “Điều này đã được thể hiện rõ ràng nhất tại các khu vực Trung Tây”.

BDP và Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các bước để hướng khách hàng đến các phương án khác thay vì lựa chọn tuyến đường sắt nội địa từ bờ biển phía Tây, Imbriani cho biết.

“Chúng tôi kết thúc các lô hàng tại cảng dỡ, chuyển tải và vận chuyển chúng bằng xe tải. Chúng tôi không thể dựa vào đường sắt. "

Điều này làm tăng chi phí, và cần được giải thích cho các nhà nhập khẩu, những người đã chứng kiến giá cước vận tải biển lao dốc và cho rằng hóa đơn của họ sẽ giảm tương ứng - nhưng việc vận chuyển bằng xe tải đảm bảo hàng hóa sẽ đến đích, ông nói thêm.

Gerace cho biết: “Nhiều giải pháp mà chúng tôi đã phát triển có thể giảm bớt sự chậm trễ, nhưng sẽ có thêm chi phí liên quan đến việc chuyển từ giao hàng qua các trạm nội địa sang các phương pháp thay thế như xe tải trực tiếp hoặc chuyển tải.

Việc chuyển hướng dòng hàng đến các cảng ở phía đông hoặc các bờ biển vùng Vịnh mang lại rất ít lợi ích vào thời điểm này. Với kỳ vọng về một làn sóng nhập khẩu lớn từ châu Á, và cũng vì lo ngại rằng các cuộc đàm phán hợp đồng giữa các nhà ga và nhân viên bốc dỡ hàng có thể châm ngòi cho các vụ đình công, các chủ hàng đã chuyển một phần hàng nhập khẩu của họ sang phía đông, điều này dẫn đến các bến cảng bị tắc nghẽn và các tàu phải chờ đợi để được cập bến.

Gerace nhận xét rằng mặc dù thời gian lưu container tăng không đáng kể, thời gian chờ tàu đến bến ở miền Đông và miền Nam Hoa Kỳ đã tăng lên, và sự tắc nghẽn đang làm chậm trễ việc lấy container. Ông ấy nói thêm, các cảng New York, Savannah và Houston chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Trong khi đó, các cảng ở California đang cố gắng giải quyết tình trạng tắc nghẽn trên tuyến đường của họ. Gene Seroka, giám đốc điều hành của cảng Los Angeles, cho biết cảng sẽ tiếp tục tập trung vào vấn đề này. Nhưng không ai kỳ vọng sẽ sớm thấy được thành công.

Một nhân viên giao nhận nhận xét: “Phải mất nhiều thời gian để xả hết hàng một nhà ga, đặc biệt là nếu ta không có đủ toa tàu.

Mandy Warren ( August 2022). RAIL PROBLEMS SEE "CONGESTION-EASING AT US PORTS HIT THE BUFFERS", VOICE OF THE INDEPENDENT, http://digital.worldlogisticsmedia.com/VOTI_128/issue128/index.html, truy cập ngày 6/10/2022

 

Phòng Dịch Vụ Khách Hàng

KNIGHT LOGISTICS CO., LTD.

Tầng 7, Tòa nhà KICOTRANS – Số 46, Bạch Đằng, P.02, Q.Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh.

 Email: csm@knight.com.vn     

 Hotline: 1900 98 98 02 

Hãy liên hệ với chúng tôi
Để được tư vấn miễn phí, báo giá nhanh và HÃY ĐẶT BOOKING ONLINE để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Chứng chỉ
Chứng nhận
Facebook Youtube Email Back to top