Trang chủ / Tin tức
Thông tin được quan tâm nhất

VIỆT NAM VÀ KAZAKHSTANI HỢP TÁC TRONG LĨNH VỰC VẬN TẢI VÀ HẬU CẦN

     HÀ NỘI – Trong cuộc hội đàm vào hôm thứ hai, Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev của Cộng hòa Kazakhstan đã có cuộc thảo luận toàn diện và sâu sắc về nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và nâng cao hiệu quả hợp tác.

     Trong cuộc hội đàm tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước bày tỏ sự ngưỡng mộ về những thành tựu mà Nhà nước và nhân dân Kazakhstan đã đạt được trong việc giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội, tái khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tình hữu nghị truyền thống với Kazakhstan và coi Kazakhstan là một trong những quốc gia duy nhất trong số các đối tác quan trọng hàng đầu của mình ở khu vực Trung Á.

     Tổng thống Tokayev bày tỏ vui mừng trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam và đánh giá cao chính sách đổi mới và những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao uy tín quốc tế.

     Nhà nước Kazakhstan luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên cao nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

     Hai bên cũng nhấn rõ tầm quan trọng của việc thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa các bộ, ngành, địa phương nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và động lực hợp tác đa chiều giữa hai nước. 

Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev (đứng thứ ba và thứ hai từ trái sang) chứng kiến ​​lễ ký kết thỏa thuận hợp tác du lịch giữa Bộ Văn hóa và Du lịch hai nước. — VNA/VNS Ảnh Thống Nhất

     Việt Nam và Kazakhstan cũng nhất trí duy trì phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc, Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA).

     Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Kazakhstan tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực Đông Nam Á và Kazakhstan sẽ là cầu nối để Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước ở Trung Á.

     Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, trong đó có việc triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) mà Kazakhstan đã tham gia từ năm 2016, điều này được cho là bước đệm mở đầu cho nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển sau này trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

     Chủ tịch Thưởng đề xuất Kazakhstan quay lại đàm phán để sớm nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại và kịp thời, tạo thêm cơ hội trao đổi thương mại giữa hai nước.

     Tổng thống Tokayev cũng bày tỏ mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ để sớm đạt mục tiêu 1,5 tỷ USD thương mại song phương. Ông ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải và nông nghiệp.

     Ông cũng đề xuất thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam-Kazakhstan để thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev sau cuộc hội đàm chính thức tại Hà Nội hôm thứ Hai. — VNA/VNS Ảnh Thống Nhất

     Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư thông qua tăng cường trao đổi thông tin về môi trường đầu tư, tạo điều kiện tiếp cận thị trường của nhau cho các doanh nghiệp.

     Hai bên cũng thảo luận khả năng thành lập liên doanh trong các lĩnh vực tiềm năng như dệt may, chế biến thực phẩm halal, đồ hộp, thủy sản để cung cấp cho thị trường Trung Á.

     Hai nhà lãnh đạo nhất trí mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực có tiềm năng như giao thông, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch, tài chính, ngân hàng, công nghệ cao.

     Hai bên hoan nghênh việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Kazakhstan vào tháng 10/2022 và tin tưởng việc ký Hiệp định miễn thị thực lẫn nhau cho người mang hộ chiếu phổ thông và Bản ghi nhớ hợp tác lĩnh vực du lịch trong chuyến thăm của Lãnh đạo Kazakhstan sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch. hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

     Tại cuộc hội đàm, các nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, chia sẻ quan điểm về giải quyết các tranh chấp trong khu vực và trên thế giới bằng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

     Chủ tịch Thưởng cảm ơn Tổng thống Tokayev và Chính phủ Kazakhstan đã quan tâm, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc ổn định tại Kazakhstan.

     Nhân dịp này, Tổng thống Tokayev đã mời Chủ tịch Thưởng sang thăm Kazakhstan và Chủ tịch nước vui vẻ đồng ý lời mời.

     Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến ​​lễ ký kết một số văn kiện hợp tác, trong đó có Hiệp định về chuyển giao người bị kết án, Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông, Kế hoạch hành động chung nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại cho giai đoạn 2023-2025. Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực du lịch và Bản ghi nhớ giữa Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Cơ quan Khabar. — VNS

Theo: Việt Nam News

Bản dịch: Phương Uyên

Hãy liên hệ với chúng tôi
Để được tư vấn miễn phí, báo giá nhanh và HÃY ĐẶT BOOKING ONLINE để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Chứng chỉ
Chứng nhận
Facebook Youtube Email Back to top