Trang chủ / Tin tức
Thông tin được quan tâm nhất

HIỆP HỘI LƯƠNG THỰC VIỆT NAM CHƯA CÓ KẾ HOẠCH HẠN CHẾ XUẤT KHẨU GẠO

   HÀ NỘI, ngày 31 tháng 7 (Reuters) – Thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam vào hôm thứ Hai cho biết Việt Nam hiện chưa có kế hoạch hạn chế xuất khẩu gạo trong bối cảnh việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu làm dấy lên lo ngại về nguồn cung mặt hàng chủ lực trên toàn cầu.

   Ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, đại diện cho các nhà chế biến và xuất khẩu gạo của cả nước và phối hợp chặt chẽ với chính phủ, cho biết: “Hiện tại, các công ty Việt Nam đang xuất khẩu gạo bình thường”.

Hình: Xuất khẩu gạo

   Trong khi Ấn Độ, quốc gia chiếm 40% lượng xuất khẩu gạo của thế giới, đã ra lệnh dừng loại gạo xuất khẩu lớn nhất của nước này hơn một tuần trước để làm dịu giá trong nước, vốn đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm trong những tuần gần đây do thời tiết thất thường đe dọa sản xuất.

   Ông Nam cho biết giá gạo Việt Nam đã tăng vọt kể từ động thái của Ấn Độ vào ngày 20/7, đồng thời cho biết thêm rằng vụ thu hoạch vụ hè thu đang diễn ra ở Việt Nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới sau Ấn Độ và Thái Lan. Các thương nhân cho biết giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng lên 550 - 575 USD/tấn vào thứ Hai, mức cao nhất kể từ năm 2011, từ mức 515 - 525 USD trước động thái của Ấn Độ.

   Một ngày sau tuyên bố hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ, Bộ Công Thương Việt Nam kêu gọi hiệp hội đảm bảo đủ nguồn cung gạo trong nước và an ninh lương thực, đồng thời yêu cầu các thương nhân cân đối giữa xuất khẩu và bán hàng trong nước để bình ổn giá trong nước.

   Theo số liệu sơ bộ của chính phủ, xuất khẩu gạo từ Việt Nam trong bảy tháng đầu năm nay ước tính tăng khoảng 18,7% so với cùng kỳ năm trước lên 4,84 triệu tấn. Doanh thu từ xuất khẩu gạo trong giai đoạn này tăng 29,6% lên 2,58 tỷ USD.

   Hôm thứ Sáu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tuyên bố sẽ cấm xuất khẩu và tái xuất khẩu gạo trong 4 tháng, bao gồm cả gạo có xuất xứ từ Ấn Độ. Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. hôm thứ Bảy cho biết nước này phải tăng dự trữ gạo và ông có thể tìm kiếm một thỏa thuận cung ứng với Ấn Độ, do lo ngại về tác động tiềm ẩn của thời tiết khô hạn El Nino đối với vụ thu hoạch trong nước và các nhà cung cấp khác.

   Philippines hiện đang là nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam.

Theo: Reuters
Bản dịch: Phương Uyên

Hãy liên hệ với chúng tôi
Để được tư vấn miễn phí, báo giá nhanh và HÃY ĐẶT BOOKING ONLINE để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Chứng chỉ
Chứng nhận
Facebook Youtube Email Back to top